ขั้นตอนขอวีซ่าท่องเที่ยวอินเดีย ล่าสุด 2017

หลังจากที่ทางศูนย์ขอวีซ่าของอินเดียได้ย้ายที่ทำการจากตึก 253 อโศก ไปยังตึก P.S. Tower บนถนนอโศกเส้นเดียวกัน อย่าไปผิดที่นะครับ เวลาทำการคือ จันทร์ – ศุกร์ 8:30 – 14:00 น. ส่วนตอนรับเล่ม 16:30 – 17:30 น.

*รายละเอียดของการขอวีซ่าอินเดียเปลี่ยนแปลงบ่อย ต้องคอยอัพเดตเสมอ

เอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับการขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศอินเดีย (ล่าสุด กุมภา 2560)

TOURIST VISA สำหรับคนไทย

  • แบบฟอร์มขอวีซ่าที่กรอกเรียบร้อยแล้ว ลิงค์กรอกแบบฟอร์มวีซ่าคลิ๊กที่นี่ *ต้องกรอกบนออนไลน์และพิมพ์ออกมาเท่านั้น มีการอัพโหลดรูปด้วย
  • หนังสือเดินทาง ต้องมีอายุการใช้งานเหลือมากกว่า 6 เดือน หนังสือเดินทางต้องมีหน้าวีซ่าว่าง 2 หน้า
  • ถ้าเคยไปอินเดียมาก่อน ให้เตรียมสำเนาวีซ่าด้วย 1 ชุด
  • รูปถ่ายสี 2 ใบ (ถ่ายไม่เกิน 3 เดือน) ขนาด (2 นิ้ว x 2 นิ้ว) พื้นหลังขาว
  • สำเนาหน้าข้อมูลของหนังสือเดินทาง 2 ชุด
  • สำเนาบัตรประชาชน 1 ชุด
  • ถ้าเด็กอายุต่ำกว่า 15 ก็ต้องมีสูจิบัตร ทะเบียนบ้าน สำเนาหนังสือเดินทางของผู้ปกครอง จดหมายอนุญาตจากผู้ปกครอง รายละเอียดการเดินทาง หนังสืออนุญาตจากโรงเรียน ฯลฯ

ทุกคนที่อายุต่ำกว่า 70 ปีต้องเดินทางไปทำวีซ่าด้วยตัวเอง เพราะต้องมีการถ่ายรูปและสแกนลายนิ้วมือด้วย ส่วนคนที่อายุเกิน 70 สามารถให้ทำแทนได้แต่ต้องมีการกรอกฟอร์มเพิ่ม (ติดต่อเพิ่มเติมที่ศูนย์ขอวีซ่า)

ของผมใช้แค่ ฟอร์ม + สำเนาบัตร + สำเนา passport 2 ชุด + รูปถ่าย ใช้แค่นี้แหละครับ พวกตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ตารางเที่ยว โดนเอาออกหมด

รูปถ่ายต้องเป็นสี่เหลี่ยม 2×2 นะครับ ห้ามตัดขอบเอง แฟนผมโดนให้ไปถ่ายใหม่เพราะถ่ายมาเป็นกว้าง 2 นิ้ว แต่ยาวเกิน

 

ฟอร์มที่ต้องกรอกทางออนไลน์แล้วพิมพ์มาให้เรียบร้อย ไม่มีการเขียนปากกาใด ๆ ทั้งนั้น

การเดินทาง แนะนำให้ไปด้วยรถไฟฟ้า BTS หรือรถใต้ดิน MRT ก็ได้ ลงที่สถานีอโศก หรือสถานีสุขุมวิท ตามลำดับ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมตั้งชื่อไม่เหมือนกัน

เสร็จแล้วให้เดินเข้าไปยังถนนอโศก เดินย้อนขึ้นไปยังบริเวณ ธ. ไทยพาณิชย์ ฝั่งเดียวกับอาคารแกรมมี่ (แต่ไม่ถึง) ก็จะถึงอาคาร P.S. Tower

เดินเข้าไปยังตัวอาคาร ไม่ต้องแลกบัตร กดลิฟท์บริเวณครึ่งของด้านหน้าเพื่อไปชั้น 10 (ถ้าเป็นครึ่งหลังจะไม่จอดเพราะไปชั้นที่สูงกว่า)

เดินเข้าไปเลยจ้า ห้องขวามือ

เมื่อถึงแล้วให้เดินเข้าไปที่โต๊ะเบอร์ 1 ตรงหน้าประตูเลย (อาจจะมีคนอินเดียแซงคิวบ้างเพราะเจ้าหน้าที่บอกให้แซงเลย ก็ไม่ต้องสนใจเพราะพวกเขาไม่ต้องรอตรวจเอกสาร ขอแค่รับบัตรคิวอย่างเดียว)

พนักงานจะทำการตรวจเอกสารว่าเรียบร้อยหรือไม่ แล้วจะให้บัตรคิวเรามา

จากนั้นก็รอไปครับ ยาว ๆ ถ้ามาใกล้ ๆ บ่ายจะรอไม่นานเท่ามาตอนเช้า

มีบริการถ่ายเอกสารในศูนย์บริการและถ่ายรูปใกล้ ๆ ตึก (ในศูนย์เครื่องเสีย)

เมื่อถึงคิว เจ้าหน้าที่จะเรียกไปตรวจเอกสารอีกที เข้าใจว่าดูเอกสารที่กรอกออนไลน์คู่กันไป เสร็จแล้วก็จะให้ถ่ายรูปเรา และสแกนลายนิ้วมือทั้ง 2 ข้าง

จากนั้นก็จ่ายเงินค่าทำวีซ่าเลย อย่างของผมเป็นวีซ่าท่องเที่ยว เข้าครั้งเดียว ก็ตกเกือบ 2,000 บาท (รวมค่าบริการแล้ว)

พนักงานก็จะแจ้งให้มารับวีซ่าในอีก 5 วันทำการ โดยจะมี email ไปแจ้งก่อนว่ามารับได้เลย

วันมารับก็รอไปยาว ๆ

วันมารับก็มาตอนบ่าย 16:30 – 17:30 น. แล้วก็รออีกยาว ๆ ถ้ามารับแทนกันต้องมีใบมอบอำนาจติดมาด้วยนะครับ

สรุปกรอกไป Single 1 เดือน แต่ได้ Multiple 6 เดือนมา Incredible India

ได้ละครับวีซ่าอินเดีย 6 เดือน multiple

สำหรับวีซ่าอินเดีย มักจะมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำอยู่บ่อย ๆ ต้องคอยติดตามรายละเอียดล่าสุดดี ๆ นะครับ ไม่งั้นอาจจะเสียเวลาเปล่าได้ เพราะคนเยอะ เจ้าหน้าที่น้อย

รายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์: http://www.indiavisathai.com/

Facebooktwittergoogle_plus
Loading Facebook Comments ...
Loading Disqus Comments ...